Menxclusive ยินดีต้อนรับทุกท่าน

เว็บบอร์ดสาระน่ารู้สุขภาพดีปวดช่องท้องบ่อยๆ..ต้องอ่าน
ผู้เขียน : MENXCLUSIVE SHOP   หัวข้อ : ปวดช่องท้องบ่อยๆ..ต้องอ่านอ่าน 2434 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
MENXCLUSIVE SHOP
  • 1 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 14 พฤษภาคม 2553
รูปไอคอน
หัวข้อ : ปวดช่องท้องบ่อยๆ..ต้องอ่าน
16/7/2554 5:17:00

แนะวิธีปฏิบัติตัวเพื่อห่างไกลภัยร้ายในช่องท้อง

คำถามหนึ่งที่มักเจอควบคู่เสมอเวลาใครสักคนบ่นว่าปวดท้องคือ “เป็นโรคกระเพาะอาหารหรือเปล่า” เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง วันนี้มาดูกันว่าอาการของโรคกระเพาะเป็นอย่างไร และมีวิธีการดูแลป้องกันอย่างไร นอกจากความรู้พื้นฐานอย่างกินอาหารให้ตรงเวลา

คนทั่วไปเข้าใจว่าอาการปวดท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ โดยเฉพาะที่ปวดเรื้อรังมานานนั้นเป็นโรคกระเพาะอาหาร แท้จริงแล้วอาการปวดท้องอาจเกิดจากโรคอื่นๆ ภายในช่องท้องอีกมากมาย เช่น โรคระบบทางเดินน้ำดี โรคตับอ่อน

ทั้งนี้โรคกระเพาะอาหาร ถือเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อย โดยอาการสำคัญที่บ่งบอกว่ามีสิทธิ์เป็นโรคกระเพาะ ได้แก่ ปวดหรือจุกแน่นท้องบริเวณใต้ลิ้นปี่ หรือหน้าท้องช่วงบน เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด มักเป็นเวลาท้องว่าง หรือเวลาหิว อาการจึงเป็นเฉพาะบางช่วงเวลาของวัน

อาการปวดแน่นท้องมักจะบรรเทาได้ด้วยอาหารหรือยาลดกรด หรือมักจะเป็นๆ หายๆ โดยมีช่วงเว้นที่ปลอดอาการค่อนข้างนาน เช่น ปวดอยู่ 1-2 สัปดาห์ แล้วหายไปหลายเดือนจึงกลับมาปวดอีก เช่นเดียวกับปวดแน่นท้องกลางดึกหลังจากที่หลับไปแล้ว

สุดท้ายแม้จะมีอาการเรื้อรังเป็นปี สุขภาพโดยทั่วไปจะไม่ทรุดโทรม และที่สำคัญควรจำไว้ก็คือ โรคแผลกระเพาะอาหารจะไม่กลายเป็นมะเร็ง แม้จะเป็นๆ หายๆอยู่นานกี่ปีก็ตาม นอกจากจะเป็นแผลชนิดที่เกิดจากโรคมะเร็งของกระเพาะอาหารตั้งแต่แรกเริ่มโดยตรง

ด้านภาวะแทรกซ้อนที่มีที่มาจากโรคกระเพาะ มีเลือดออกจากแผลในกระเพาะอาหาร พบได้บ่อยที่สุด ผู้ป่วยจะอาเจียนเป็นเลือด ถ่ายดำเหลว หรือหน้ามืด วิงเวียน เป็นลม

กระเพาะอาหารอุดตัน ผู้ป่วยจะกินได้น้อย อิ่มเร็ว มีอาเจียนหลังอาหารเกือบทุกมื้อ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง และที่ดูน่ากลัวมากที่สุดคือ กระเพาะอาหารทะลุ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องช่วงบนเฉียบพลันรุนแรง หน้าท้องแข็งตึง กดเจ็บมาก

แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากแจ๊กพอตเป็นโรคกระเพาะอาหารแน่ๆ สำหรับหลักในการปฏิบัติตัวเพื่อหนีให้ห่างจากโรคที่สร้างความทรมานเป็นพักๆโรคนี้คือ พึงระลึกไว้เสมอว่า โรคกระเพาะอาหารเป็นโรคเรื้อรัง เป็นๆหายๆ มักไม่หายขาดตลอดชีวิต ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับยารักษาติดต่อกันเป็นเวลานาน หลังได้รับยาอาการปวดจะหายไปก่อนใน 3-7 วัน แต่แผลจะยังไม่หาย ส่วนใหญ่ใช้เวลาถึง 4-8 สัปดาห์แผลจึงหาย เมื่อหายแล้วจะกลับมาเป็นใหม่ได้อีกถ้าไม่ระวังปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง ได้แก่

• กินอาหารอ่อน ย่อยง่ายและตรงตามเวลาทุกมื้อ

• กินอาหารจำนวนน้อยๆ แต่กินให้บ่อยมื้อ ไม่ควรกินจนอิ่มมากในแต่ละมื้อและท่องให้ขึ้นใจว่าอาหารเผ็ดจัด เปรี้ยวจัดและสุราควรหลีก เลี่ยง

• งดสูบบุหรี่ ยาแก้ปวด แอสไพรินและยาแก้โรคกระดูกและข้ออักเสบทุกชนิด

• ผ่อนคลายความเครียด กังวล พักผ่อนให้เพียงพอ

• กินยาลดกรด หรือยารักษาแผลในกระเพาะอาหารติดต่อกันอย่างน้อย 4-8 สัปดาห์

• ถ้ามีอาการของภาวะแทรกซ้อนต้องรีบไปพบแพทย์

ปิดท้ายกันด้วยความเข้าใจผิดๆ ที่หลายคนมีมาตลอดเมื่อกล่าวถึงบทบาทและหน้าที่ของกระเพาะอาหาร ในอดีตมักมีความเชื่อว่าสภาวะที่เป็นกรดภายในกระเพาะอาหารจะช่วยทำลายเชื้อโรคต่างๆได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดโดยสิ้นเชิง

เพราะจากการศึกษาใหม่ๆ พบว่ากระเพาะอาหารสามารถเกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร รวมทั้งมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งการติดเชื้อในกระเพาะอาหารมักเกิดจากแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร

นอกจากนี้การหลั่งกรดที่มากเกินไปในกระเพาะอาหารก็ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารเช่นกัน แผลในกระเพาะอาหารที่เกิดขึ้นเรื้อรังอาจนำไปสู่ภาวะกระเพาะทะลุได้อีกด้วย

ขอบคุณที่มา ข้อมูลจาก : โลกวันนี้Siam2web Verification ระดับสูงสุด

เว็บไซต์นี้ได้ลงทะเบียนยืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์กับทาง Siam2Web.com แล้ว ด้วย